Home Doanh nghiệp Alibaba vượt Facebook thành công ty giá trị thứ 6 thế giới
Alibaba vượt Facebook thành công ty giá trị thứ 6 thế giới

Alibaba vượt Facebook thành công ty giá trị thứ 6 thế giới

0
0

Cổ phiếu Alibaba trên sàn Hong Kong lập kỷ lục chiều nay, kéo vốn hóa của hãng lên 720 tỷ USD – cao hơn Facebook.

Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử Alibaba hôm nay tăng 10% trên sàn Hong Kong, chốt phiên tại mức kỷ lục 261,6 đôla Hong Kong một cổ phiếu. Hôm qua, mã này cũng tăng 9% trên sàn New York, lên 257 USD. Đà tăng giúp vốn hóa Alibaba hiện đạt 5.614 tỷ đôla Hong Kong (720 tỷ USD), cao hơn Facebook (694,5 tỷ USD). Như vậy, Alibaba hiện là công ty giá trị thứ 6 thế giới.

Hãng tư vấn Jefferies cho rằng nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu Alibaba do lo ngại bỏ lỡ thời cơ khi công ty này lãi lớn. Jefferies đặt khuyến nghị “mua” cho mã này, với giá mục tiêu 307 đôla Hong Kong.

“Alibaba kinh doanh khá vững chắc với nhiều mô hình, và hiện có triển vọng phục hồi tốt nhờ lợi thế công nghệ. Trong quý II, chúng tôi dự báo kết quả kinh doanh của họ sẽ khả quan, với mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng”, các nhà phân tích tại Jefferies nhận xét.

Trong 21 nhà phân tích được Bloomberg theo dõi, tất cả đều khuyến nghị mua cổ phiếu Alibaba, với giá mục tiêu 263 đôla Hong Kong. Alibaba là cái tên tiên phong trong làn sóng công ty Trung Quốc niêm yết thêm tại Hong Kong sau khi IPO tại Mỹ. Công ty này bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong từ tháng 11/2019.

Công ty giá trị nhất thế giới hiện vẫn là Saudi Aramco. Đại gia dầu mỏ Saudi Arabia làm IPO tháng 12/2019, hiện có vốn hóa 1.770 tỷ USD.

Câu lạc bộ vốn hóa nghìn tỷ USD của thế giới hiện có 5 thành viên: Aramco, Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet – công ty mẹ Google. Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới còn có Alibaba, Facebook, Tencent, Berkshire Hathaway và Visa.

Dù vậy, ông chủ Tencent Pony Ma hiện vẫn là người giàu nhất Trung Quốc và thứ 18 thế giới, với tài sản 64,4 tỷ USD. Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đứng nhì với 52 tỷ USD. Theo số liệu của Bloomberg, tài sản của Jack Ma tăng 2,7 tỷ USD hôm nay, còn Pony Ma tăng 2,5 tỷ USD.

Theo vnexpress.net

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *