Home Tài chính 34 tuổi đã nghỉ hưu với 3 triệu USD trong tay, đây là 8 thay đổi không thể ngờ mà tôi nhận được: Ưu nhiều hơn nhược điểm!
34 tuổi đã nghỉ hưu với 3 triệu USD trong tay, đây là 8 thay đổi không thể ngờ mà tôi nhận được: Ưu nhiều hơn nhược điểm!

34 tuổi đã nghỉ hưu với 3 triệu USD trong tay, đây là 8 thay đổi không thể ngờ mà tôi nhận được: Ưu nhiều hơn nhược điểm!

0
0

Sam Dogen từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư 13 năm trước khi mở trang web tài chính cá nhân Financial Samurai. Năm 2012, ông nghỉ hưu khi mới 34 tuổi và nắm trong tay tài sản 3 triệu USD. 7 năm sau, ông chia sẻ những sự thật thú vị của việc nghỉ hưu sớm.

“Nghỉ hưu sớm là giấc mơ đã trở thành sự thật với tôi. Tôi từ bỏ mức lương 6 con số thật hấp dẫn nhưng nhận lại thứ vô giá là tự do”, Sam Dogen chia sẻ.

“Mọi người nói với tôi rằng thật điên rồ khi rời bỏ một công việc lương cao ở độ tuổi trẻ như vậy nhưng tôi hoàn toàn bị kiệt sức và cảm thấy vỡ mộng bởi lĩnh vực mà mình theo đuổi. Tôi chưa bao giờ lường trước được mình đã làm việc trong lĩnh vực tài chính khốn khổ như thế nào, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Tất cả những điều đó đóng vai trò rất lớn trong việc nghỉ hưu sớm của tôi vào năm 2012, lúc 34 tuổi. Vào thời điểm “nghỉ việc”, tôi đã tích lũy được khoảng 3 triệu USD và có thu nhập từ khoản đầu tư 80.000 USD mỗi năm.Nghỉ hưu sớm không dành cho tất cả mọi người. Nhưng từ kinh nghiệm của tôi, những ưu điểm nhiều hơn các nhược điểm” – Triệu phú Sam Dogen.

Dưới đây là những lợi ích đáng ngạc nhiên mà Sam Dogen nhận được:

Sức khỏe được cải thiện

Những sợi tóc bạc đầu tiên của ông xuất hiện và ngày càng nhiều vào năm 33 tuổi. Khi đó Sam Dogen đã nghĩ: “Chà, mình đã già rồi”.

Nhưng sau một vài năm nghỉ ngơi, quá trình lão hóa bị làm chậm. Tóc ông đen hơn, những vết thâm sâu dưới mắt đã biến mất. Ông cảm thấy mình trẻ ra và tâm trạng luôn thoải mái.

“Khi bạn làm việc với lịch trình dày đặc, thật khó để bạn nhận ra tác hại mà sự căng thẳng gây ra cho cơ thể cho đến khi bạn bỏ nó đi”.

Dành nhiều thời gian cho bố mẹ

Ông hiếm khi gặp cha mẹ khi có công việc. Đôi khi, Sam Dogen đi hàng tháng trời mà không liên lạc hay đến thăm họ.

Nhưng điều đó đã thay đổi sau khi ông nghỉ hưu. Ông dành thời gian với họ thường xuyên hơn và nhận ra việc nếu không có những khoảng thời gian như này cho họ khi còn trẻ thì sau này ông sẽ rất hối hận.

Bố mẹ ông hiện ở độ tuổi 70 và sống ở Honolulu. Gia đình ông dự định bán nhà và chuyển đến Hawaii để tất cả các thành viên có thể gần gũi hơn.

Hạnh phúc gia đình

Ông chia sẻ: “Khi ấy, điều tất yếu là phải nuôi dưỡng đứa con trưởng thành trước khi nghỉ hưu. Nhưng với ông và vợ, những người làm việc 60 tiếng mỗi tuần đã quá mệt mỏi để nghĩ tới việc đó”.

Cuối cùng, một năm trước khi nghỉ hưu sớm, Sam Dogen quyết định đó là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên  điều đó không dễ dàng vì vợ ông vẫn dành phần lớn thời gian cho công việc tài chính đầy căng thẳng.

Ông đã phải thuyết phục vợ nghỉ hưu sớm với mình. Vào năm 2017, đứa con trai ra đời và được đón chào trong tình thương của cha mẹ. “Dù không còn là hình tượng cha mẹ với công việc hàng ngày, nhưng vợ chồng ông luôn cảm thấy hạnh phúc vì được dành nhiều thời gian cho con hơn”, ông chia sẻ.

Cơn đau kinh niên biến mất

Khi còn làm việc, Sam Dogen bị đau lưng, đau thần kinh tọa và nguyên nhân là do thời gian ngồi kéo dài. Trong nhiều năm, ông không thể chơi các môn thể thao yêu thích vì không thể chịu đựng được cơn đau.

Ông thường nghiến răng khi ngủ do căng thẳng công việc và luôn thức dậy với một cái hàm đau nhức. Nếu nói chuyện hơn 10 phút, cơn đau sẽ trở nên rõ rệt hơn. Nó đã trở nên tồi tệ đến mức ông đã phải đi đến nha sĩ và trả 760 đô la để làm hàm răng trở nên thoải mái hơn.

“Không phải đi lại hay ngồi ở bàn làm việc cả ngày đã làm giảm bớt cơn đau. Nhưng nó vẫn thúc đẩy tôi phải chăm sóc bản thân tốt hơn. Tôi bắt đầu ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Sau 10 tháng chăm chỉ, cơn đau của tôi đã biến mất một cách kỳ diệu”.

Rèn tính tự lập

Với nhiều thời gian hơn trong tay, ông không còn phải gọi thợ đến để khắc phục vấn đề bảo trì. Bây giờ, khi ống nước bị dò chẳng hạn, ông sẽ học cách tự sửa nó bằng cách tìm kiếm các video hướng dẫn trên YouTube.

“Nếu không thể tìm ra nó, tôi sẽ đến cửa hàng và hỏi ý kiến ​​chuyên gia. Tự lập là một kỹ năng sống quan trọng giúp tôi tiết kiệm hàng “tấn” tiền cho việc bảo dưỡng đồ đạc” – triệu phú chia sẻ.

Tìm thấy những niềm vui giản dị

Mặc dù không còn làm việc, ông vẫn dành thời gian rảnh cho các hoạt động ưa thích như viết về các vấn đề tài chính, cập nhật web tài chính cá nhân, và trở thành huấn luyện quần vợt ở trường trung học.

Đó là cách tuyệt vời để đối phó với căng thẳng và nó cũng kiếm thêm tiền cho tôi. Một số người đã tranh luận rằng tôi chưa nghỉ hưu vì vẫn đang làm công việc trên Google. Nhưng tôi không nghĩ vậy vì có sự khác biệt giữa làm việc theo sở thích và làm việc để giải quyết vấn đề tài chính.

Trở nên tích cực hơn

Làm việc trong ngành tài chính khiến ông luôn dè chừng trước những điều tồi tệ nhất. Làm việc quá sức trong thời gian dài sẽ biến một người luôn vui vẻ thành người luôn cau có và dễ nổi nóng.

Nghỉ hưu sớm đã giúp ông tìm thấy hạnh phúc, niềm vui và ý nghĩa trong hiện tại.

“Đôi khi tôi mỉm cười một cách tự nhiên khi làm quan sát con trai trưởng thành” ông chia sẻ đó là những khoảnh khắc của hạnh phúc thực sự.

Nghỉ hưu sớm là quyết định hợp lí

“Nếu tôi có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ làm mọi thứ khác đi một chút như chờ thêm một năm nữa. Nhưng sau tất cả, nghỉ hưu sớm là một điều tuyệt vời và không hối tiếc về quyết định của mình”, ông nói.

“Mọi người đều khác nhau vì thế không có câu trả lời về việc bạn nên nghỉ hưu khi nào hoặc như thế nào. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi đó, bạn cần phải có kế hoạch chi tiết. Tôi đã thấy nhiều người rời bỏ công việc quá sớm chỉ để quên đi căng thẳng mà không củng cố vững chắc về mặt tài chính.

Nếu bạn nghiêm túc xem xét nghỉ hưu sớm, tôi khuyên bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Tại sao tôi lại nghỉ hưu sớm? Tôi đang” chạy trốn” khỏi cái gì đó?
  • Tôi sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu sớm?
  • Nghỉ hưu sớm thay đổi cuộc sống của tôi tốt hơn hoặc xấu hơn?
  • Có phải tôi được ít hại nhiều nếu nghỉ hưu sớm?
  • Tôi đã có đủ điều kiện để nghỉ hưu chưa?”.

Theo cafebiz.vn

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *