Home Thị trường Bộ Tài chính: Không nên mua trái phiếu vì lãi suất cao
Bộ Tài chính: Không nên mua trái phiếu vì lãi suất cao

Bộ Tài chính: Không nên mua trái phiếu vì lãi suất cao

0
0

Bộ Tài chính tiếp tục phải cảnh báo rủi ro khi các công ty chứng khoán, ngân hàng có dấu hiệu chào mời nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu bằng mọi giá.

Giao dịch trái phiếu tăng trưởng đột biến khiến Bộ Tài chính lần thứ hai trong chưa đầy 3 tháng phải khuyến cáo nhà đầu tư, doanh nghiệp và tổ chức phân phối về hoạt động phát hành và chào bán trái phiếu.

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, 100 doanh nghiệp đã phát hành 580 đợt trái phiếu trong 5 tháng đầu năm. Tổng giá trị phát hành trên 91.600 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại đang có xu hướng đẩy mạnh phân phối trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, Bộ yêu cầu các đơn vị không chào mời trái phiếu bằng mọi giá mà phải có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ như tình hình tài chính của doanh nghiệp, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo… Đồng thời, tổ chức phân phối cũng phải có biện pháp mua lại trái phiếu đúng hạn như cam kết với nhà đầu tư.

Về phần nhà đầu tư, Bộ Tài chính cho rằng không nên mua trái phiếu dựa trên tiêu chí lãi suất cao vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư (bao gồm cả gốc và lãi) nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn.

Bộ khuyến nghị nhà đầu tư, đặc biệt là cá nhân, phải yêu cầu doanh nghiệp hoặc tổ chức phân phối cung cấp thông tin về tình hình huy động vốn, đặc điểm trái phiếu, quyền lợi, cam kết… để cân nhắc trước khi ra quyết định.

Bộ cũng đề nghị doanh nghiệp tính toán cụ thể dòng tiền để xây dựng phương án phát hành khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ. Đồng thời, không vì mục tiêu bán cho nhà đầu tư cá nhân mà chia nhỏ thành nhiều đợt phát hành với nhiều mã trái phiếu.

Nhận định về tình hình phát hành, Công ty cổ phần Chứng khoán MB cho rằng các doanh nghiệp bất động sản đang gia tăng huy động vốn và cơ cấu nợ qua kênh trái phiếu. Giá trị phát hành của nhóm này trong tháng 5 đạt 4.750 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 18%. Nguyên nhân đến từ việc quy định mới của Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt kênh vay vốn qua ngân hàng cho mục đích kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, trong giai đoạn dịch bệnh, các ngân hàng càng tăng cường kiểm soát hồ sơ vay vốn để hạn chế nợ xấu.

Nhóm các tổ chức tín dụng cũng có nhu cầu tăng vốn huy động kỳ hạn dài, cải thiện tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Trong tháng 5, nhóm này đã phát hành hơn 11.500 tỷ đồng và chiếm gần phân nửa tổng giá trị phát hành.

Theo Vnexpress.net

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *