Home Công nghệ Công nghệ tạo nên những cú chạm đầy ý nghĩa
Công nghệ tạo nên những cú chạm đầy ý nghĩa

Công nghệ tạo nên những cú chạm đầy ý nghĩa

0
0

Dù không có sẵn kịch bản để ứng phó với biến cố thời cuộc như Covid-19 nhưng các ứng dụng công nghệ trong đó có GoViet đã và đang mang đến những giá trị tích cực cho xã hội

Hội chiến binh áo đỏ và những câu chuyện mưu sinh

Cách đây hơn sáu tháng, khi bị mất việc đột ngột do xưởng gia công cắt giảm nhân sự, anh N.V.Nghiệp (38 tuổi, đối tác tài xế GoViet) chuyển sang chạy xe ôm công nghệ, cố gắng lo cho bốn miệng ăn ở nhà được bữa nào hay bữa nấy. Anh chưa bao giờ nghĩ rằng lựa chọn tạm thời giữa lúc bấp bênh này lại là “cứu cánh” cho mình trước tâm bão dịch bệnh. Sự tấn công của virus Corona chủng mới khiến nhiều người đánh liều sự an toàn của mình để tiếp tục mưu sinh, bởi nỗi sợ công việc bị giằng khỏi tay mình còn lớn hơn nhiều so với mối lo dịch bệnh. Nhưng với hãng xe công nghệ mà anh đang đầu quân, đối tác tài xế được phát khẩu trang tại máy bán hàng tự động, được hướng dẫn cách bảo vệ bản thân bằng những thói quen an toàn và hỗ trợ chi tiêu hàng ngày với hàng chục ngàn phiếu mua hàng với giá trị lên tới 250 nghìn đồng/phiếu … Thế nên anh luôn vững tâm giữa mùa dịch, và sau dịch vẫn tiếp tục công việc tài xế do thu nhập khá ổn định.

Câu chuyện của anh Nghiệp không phải là hiếm trong hội “chiến binh áo đỏ” (tên gọi của các đối tác tài xế GoViet). Họ bén duyên với GoViet vì nhiều lẽ – có bạn sinh viên làm thêm trang trải cho việc học, có chị nội trợ tranh thủ thời gian rỗi kiếm tiền tã sữa cho con, có anh nhân viên bán hàng chạy thêm cuối tuần nuôi ước mơ cao học, và có cả những bác tài chuyên nghiệp chọn GoViet để gắn bó lâu dài mưu sinh.

Tính đến nay, GoViet đã giúp tạo công ăn việc làm ổn định hoặc linh hoạt cho hơn 150.000 tài xế, tạo nguồn thu nhập chính đáng, và góp phần cải thiện đời sống của họ.

Chuyện của quán nhỏ bên lề và những ước mơ không bị bỏ lại phía sau

Nếu Covid-19 được ví như cơn địa chấn mạnh đối với cả nền kinh tế thì những dư chấn của nó, dù nhẹ thôi, cũng đủ khiến các hàng quán lao đao. Ít ai biết đằng sau những quán ăn đường phố, hay những quán nhỏ khép mình trong các con hẻm mà người dùng vẫn tấm tắc khen ngợi về hương vị món ăn là những ước mơ bé nhỏ của cả một gia đình. Đó là ước mơ không để con bỏ học của chị chủ hàng cháo nhỏ trên con hẻm đường Đỗ Tấn Phong, Quận Phú Nhuận – nơi gồng gánh miệng ăn bốn người với hai bé trai đang tuổi ăn tuổi học. Đó là ước muốn chăm sóc người chồng bại liệt và nuôi được cả nhà của cụ Huỳnh 71 tuổi – chủ hàng xôi góc đường Nguyễn Trãi – Tản Đà, Quận 5. Và còn nhiều ước mơ như thế nữa tưởng chừng như đã bị bóp nghẹt trong mùa dịch…

Nhưng thông qua chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau” do chuyên mục CafeTek của HTV9 phối hợp với GoViet thực hiện đã giúp họ bước ra khỏi bế tắc nhờ “Thiết lập hàng quán online trên GoFood”. Sự khó khăn chật vật hàng ngày có thể vẫn còn đó, nhưng những hàng cháo online, hàng xôi online ấy như được tiếp thêm sức sống mới, vững vàng hơn với sự giúp sức của những bác tài áo đỏ, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, chương trình đồng thời cũng khuyến khích cộng đồng chia sẻ thông tin về những gian hàng đang gặp khó và chưa thể hoạt động online để có thể hỗ trợ đưa các gian hàng lên GoFood, từ đó giúp các hàng quán nhỏ có cơ hội đảm bảo thu nhập tốt hơn.

Có thể nói doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ là một trong những trọng tâm trong mô hình kinh tế chia sẻ của GoViet. Nếu như với các chuỗi quán ăn lớn, việc “cộng sinh” với nền tảng đặt món ăn trực tuyến GoViet được ví như “hổ thêm cánh” khi tối ưu được khả năng tiếp cận khách hàng và đa dạng hóa nguồn doanh thu, thì với các doanh nghiệp nhỏ, sự hợp tác ấy thật sự mang tính sống còn, giúp họ xoay chuyển tình thế những lúc khó khăn như thời gian vừa qua. Theo thông tin từ đa phần các hàng quán truyền thống, số lượng đơn hàng trên GoFood vẫn duy trì ổn định.

Mặt khác, không chỉ tiết kiệm được chi phí và nâng cao năng suất, giải pháp số giúp các quầy hàng gia đình, các hàng quán nhỏ lẻ tiếp cận được nhiều hơn đến người dùng, và nâng cấp năng lực kinh doanh như tùy chỉnh thực đơn, thiết lập combo… để cạnh tranh tốt hơn. GoViet hiện đang kết nối 80.000 nhà hàng, quán ăn đến hàng triệu người dùng.

Công nghệ có thể nằm trong tầm tay của nhiều người, ở bất cứ đâu, nhưng để tận dụng được lợi thế về công nghệ để tạo nên những giá trị xã hội tích cực đồng thời giúp nâng cao tính hiệu quả của thị trường cần lắm cái tâm của người làm kinh doanh. Là công ty thuộc Gojek, tập đoàn công nghệ đa nền tảng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, hơn ai hết, GoViet hiểu rất rõ điều đó. Các sáng kiến chủ động đóng góp cho cộng đồng của doanh nghiệp này đã và đang mang lại những tác động tích cực và bền vững.

Theo cafef.vn

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *